Độc lập tài chính là chìa khóa để kiểm soát cuộc sống của bạn?

Độc lập tài chính là mục tiêu mà mỗi cá nhân đều theo đuổi trong cuộc sống. Khi bạn có sự độc lập về tài chính, bạn hoàn toàn có thể tự chủ cuộc đời của chính bản thân mình. Vậy thế nào là độc lập tài chính, 6 bước tự chủ tài chính hiệu quả là gì? Hãy cùng CCB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
1.Độc lập tài chính là gì?


Độc lập tài chính trong tiếng Anh có nghĩa là Financial Independence. Độc lập tài chính được hiểu là sự tự lập, không phụ thuộc vào bất cứ ai khác ngoài bản thân về nhu cầu tài chính của bản thân. Bạn có thể thoải mái tự chi trả các chi phí về nơi ở, thức ăn và quần áo cũng như các nhu cầu cơ bản khác.
Độc lập tài chính có thể dựa trên các yếu tố cụ thể như:
-Thu nhập: Khi có sự tự chủ tài chính, bạn có đầy đủ hoặc thậm chí là dư thừa thu nhập để chi trả mọi nhu cầu cá nhân.
-Hóa đơn: Bạn cần có khả năng thanh toán mọi hóa đơn như tiền điện, tiền nước, tiền thuê nhà một cách độc lập.
-Nợ: Khi tự do tài chính, bạn có thể có khoản nợ hoặc không, khi vay nợ, bạn có khả năng tự trả nợ và tiền lãi đúng hạn.
-Tiền tiết kiệm: Ngoài việc chi trả các chi phí sinh hoạt, bạn cần phải có một khoản tiền tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp trong tương lai.
2.Tại sao nên độc lập tài chính?


Độc lập tài chính có thể hiểu là bạn có đủ thu nhập để chi trả cho cả cuộc đời bạn sau này mà không cần làm việc hay phụ thuộc vào bố mẹ, con cái.
Khi độc lập tài chính, chất lượng cuộc sống được cải thiện cả về mặt vật chất và tinh thần. Bạn sẽ có cuộc sống tự do, vô lo vô nghĩ, có thể làm được mọi điều mình thích. Có được nền tảng vững chắc giúp cho bạn không cần lo lắng về việc mất việc và giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề lớn trong cuộc sống.
3. Các bước độc lập tài chính hiệu quả trong năm 2024


Bước 1: Liệt kê giá trị cuộc sống bạn theo đuổi
Bước đầu tiên để có thể độc lập tài chính là bạn cần đưa ra các mục tiêu, những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Những giá trị quan trọng có thể là hạnh phúc của gia đình, sự nghiệp, sức khỏe, …
Bước 2: Ghi ra những thứ khiến bạn hạnh phúc
Viết ra những điều khiến bạn vui vẻ để bạn có thể đầu tư vào chúng nhằm hướng tới sự độc lập về tinh thần. Để làm được điều này, bạn cần biết hạnh phúc là gì, sau đó ghi ra 10 điều theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Bạn cần trả lời các câu hỏi như bạn có đang tiêu tiền vào những việc khiến bạn hạnh phúc không, bạn sẽ chi tiền cho những thứ không có trong danh sách trên hay không?
Bước 3: Tìm kiếm động lực
Sau hai bước trên, bạn cần tự hỏi bản thân vì sao bạn phải độc lập tài chính? Bạn cần xác định rõ động cơ của mình, có thể là bạn muốn có một ngôi nhà riêng của bản thân, bạn muốn chi trả cho sở thích và ước mơ của mình.
Sau khi bạn xác định được động lực, bạn nên viết cam kết và kế hoạch thực hiện dài hạn để theo đuổi mục tiêu của mình.
Bước 4: Liệt kê chi tiết những khoản tiền tiêu không cần thiết


Để cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết, bạn cần ghi rõ những khoản chi bạn tiêu tiền không đáng và cố gắng khắc phục.
Bước 5: Kiểm soát tài chính
Sang bước thứ 5, bạn cần xác định rõ thu nhập hàng tháng, phân chia cho những phần chi tiêu cần thiết như tiền thuê nhà, xăng xe, tiền ăn uống, tiết kiệm và đầu tư.
Bạn có thể kiểm soát chi tiêu bằng các app chi tiêu như Money Lover, Misa, Spendee…
Bước 6: Ghi chú khoản thu chi theo tuần hoặc theo tháng
Bước cuối cùng là bạn cần theo dõi số tiền bạn chi tiêu bằng cách ghi chú hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng để loại bỏ các khoản chi không cần thiết.
Độc lập tài chính luôn là mong muốn của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là thế hệ trẻ. Nếu bạn đã nắm rõ độc lập tài chính là gì, những bước để đạt được mục tiêu này thì bạn sẽ sớm thực hiện được mong muốn của mình.

Quý khách có nhu cầu tìm thuê văn phòng, liên hệ với chúng tôi qua:
• Website: https://ccboffice.net/
• Hotline : 0985.575.185
• Địa chỉ :
– CS1: Tầng 11, toà nhà Việt Á, số 9 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
– CS2: Tầng 8, toà nhà Ac, 78 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
– CS3: Tầng 4, toà nhà 29T1, Hoàng Đạo Thuý, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
– CS4: Số 25 Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
– CS5: Tầng 22, toà nhà Ngọc Khánh Plaza, số 1 Phạm Huy Thông, Ba Đình, Hà Nội
– CS6: Số 2, ngõ 18, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

CHIA SẺ BÀI VIẾT:
Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...