Hà Nội có ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau 107 ngày

Tâm dịch Đà Nẵng đang trở thành nơi phát tán virus corona đến nhiều tỉnh thành tại Việt Nam, với ca nghi nhiễm mới được phát hiện tại Hà Nội.

Trưa 29/7, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác nhận Hà Nội đang có một ca nghi nhiễm Covid-19 đã đi từ Đà Nẵng về.

Được biết, bệnh nhân này 23 tuổi, là nhân viên bán Pizza tại cửa hàng 106 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, trú tại Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm.

Người này đi Đà Nẵng du lịch cùng gia đình (khoảng 29 người) từ ngày 12/7 đến 15/7/2020. Đến ngày 23/7, nam nhân viên có biểu hiện xuất hiện ho, sốt nhẹ từ 37,5-38,2 độ C kèm có đờm đặc.

Ngày 28/7, bệnh nhân đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khám sàng lọc và được hướng dẫn nhập viện để cách ly (Chụp X-Quang có hình nhả nhiều ổ viêm nhỏ rải rác hai phổi).

Kết quả xét nghiệm của bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ngày 29/7/2020 lần 1 dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho hay đây mới chỉ là ca nghi nhiễm và cần phải xét nghiệm lại để khẳng định.

Theo VnExpress, đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế quận Cầu Giấy đã khoanh vùng và phun khử khuẩn tại nhà hàng ở 106 Trần Thái Tông vào lúc 9h30 sáng 29/7.

Đồng thời, quận Cầu Giấy đã điều động đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế phun khử khuẩn khu vực nhà hàng, rà soát lên danh sách những người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm. Công an căng dây một khoảng 30 m quanh nhà hàng; khoảng 10 nhân viên của cơ sở này được yêu cầu đeo khẩu trang và không ra ngoài.

Trước khi ca bệnh mới được công bố, Hà Nội đã qua 107 ngày không phát hiện ca bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố chiều 27/7, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung nói Hà Nội là nơi nguy cơ lây nhiễm cao do số lượng người từ Đà Nẵng về rất đông.

“Hiện nay chưa truy tìm được F0 lây lan bệnh tại Đà Nẵng. Dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm từ các nơi khác, trong đó có Hà Nội.

“Một số quận huyện của thành phố đã tiến hành rà soát từ hôm qua (26/7) đến nay phát hiện tới khoảng 600 trường hợp đi du lịch Đà Nẵng về, dự kiến có khả năng lên tới khoảng 20.000 người, chưa kể các trường hợp đi vào các tỉnh lân cận, liên thông với Đà Nẵng”.

CHIA SẺ BÀI VIẾT:
Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...