Nghiên cứu mới dự báo quốc gia sẽ có số ca tử vong vì Covid-19 lớn nhất ở châu Âu

Theo CNN, mô hình dự đoán mới xuất hiện trong bối cảnh số ca tử vong vì Covid-19 ở Anh đã tăng gần 1.000 trong 24 giờ. Tính đến ngày 8.4, Anh ghi nhận 60.733 ca nhiễm Covid-19 và 7.097 ca tử vong. Dự báo do Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) tại Trường Y của Đại học Washington ở Seattle, Mỹ, thực hiện hôm 7.4. Các nhà khoa học Mỹ dự đoán khoảng 66.314 người tử vong vì Covid-19 ở Anh cho đến đầu tháng 8. Trong khi đó, chính phủ Anh viện dẫn một nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London, dự đoán nếu các biện pháp giãn cách xã hội có kết quả thì số ca tử vong có thể kiểm soát ở mức 20.000 – 30.000. Một số nhà khoa học Anh bày tỏ sự không đồng tình với mô hình dự đoán của IHME. Giáo sư Sylvia Richardson, công tác tại Đại học Cambridge, cho rằng mô hình trên dựa vào “giả định về cách dịch bệnh bùng phát mạnh, dựa vào tình trạng ở nhiều quốc gia khác”, từ đó nhận định không đúng với diễn biến thực tế tại Anh.

Giống như nhiều quốc gia khác, Anh đang chạy đua trong việc cải thiện năng lực y tế. Một bệnh viện dã chiến mới ở phía đông London với 5.000 giường bệnh, đã lần đầu đón bệnh nhân hôm 8.4. Tuy vậy, mô hình của IMHE dự đoán rằng con số trên vẫn là chưa đủ. IMHE dự đoán nước Anh đạt đến ngưỡng quá tải giường chăm sóc đặc biệt (ICU) vào ngày 17.4 và cần thêm tới 24.544 giường ICU. Đây là lần đầu tiên IMHE công bố mô hình dịch bệnh Covid-19 ở nhiều nước châu Âu, bao gồm cả Anh. Hôm 8.4, IMHE cập nhật mô hình dự đoán rằng sẽ có khoảng 60.415 ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ, thấp hơn mức ban đầu là 82.000. Các nhà khoa học Mỹ nói họ đưa ra mô hình dựa trên số liệu về dịch bệnh ở Vũ Hán, từ các vùng tâm dịch của châu Âu như Madrid của Tây Ban Nha và Lombardy của Italia. IMHE cũng đưa ra đánh giá dựa trên dữ liệu địa phương và dữ liệu quốc gia của từng quốc gia.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

CHIA SẺ BÀI VIẾT:
Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...