Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trên toàn quốc

Covid-19: Thêm 11 ca tại Đà Nẵng, hoãn các giải bóng đá VN

Đóng cửa 14 ngày

Du khách sẽ không được vào Đà Nẵng trong vòng 14 ngày tới, và có tới 80 ngàn người, đa phần là khách tham quan nội địa, đang được đưa ra khỏi thành phố ven biển ở miền Trung vốn rất nổi tiếng với khách du lịch cả trong nước và quốc tế.

Việt Nam đã là một câu chuyện thành công về phòng chống dịch bệnh, với việc đóng cửa biên giới sớm, áp dụng chính sách cách ly kiểm dịch và truy tìm dấu vết.

Cho đến nay, Việt Nam ghi nhận có 431 trường hợp nhiễm virus corona và không có ca nào tử vong.

Tuy nhiên, sau gần 100 ngày không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng, từ hôm 25/7 tới cuối ngày 26/7 đã có bốn ca nhiễm mới, gồm ba trường hợp ở Đà Nẵng và một ở Quảng Ngãi.

Sang tới ngày 27/7, việc rà soát, xét nghiệm cho kết quả dương tính với 11 ca mới nữa, gồm bảy bệnh nhân và bốn nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng. Toàn bộ 11 trường hợp này đều là cư dân Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm thứ Hai ra lệnh tái áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và đóng toàn bộ các dịch vụ không thiết yếu ở Đà Nẵng.

Ông nói cần phản ứng “dứt khoát” nhưng vẫn chưa ra lệnh phong tỏa toàn bộ thành phố.

Lễ hội “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020”, sự kiện nhằm quảng bá và thúc đẩy du lịch của thành phố, dự kiến diễn ra từ 31/7 đến 5/8, nay sẽ không được tổ chức nữa.

Trong lá thư ngỏ gửi tới các du khách giải thích lý do hủy bỏ sự kiện, Phó chủ tịch UBND Thành phố, Lê Trung Chinh viết: “Chúng tôi thực sự lấy làm tiếc và rất mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ trước những bất tiện do dịch bệnh gây ra.”

Chưa rõ mối liên hệ giữa bốn ca nhiễm mới

Ca nhiễm mới đầu tiên, BN416 bắt đầu có triệu chứng từ hôm 20/7.

Hơn 100 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được làm xét nghiệm, tất cả đều có kết quả âm tính.

Tuy nhiên, trong dịp cuối tuần qua, đã có thêm ba ca mới được ghi nhận, trong đó có một thanh niên 17 tuổi đi đi về về bằng giao thông công cộng từ Quảng Ngãi tới Bệnh viện C ở Đà Nẵng để chăm sóc người thân.

Hiện chưa rõ bốn người này bị lây nhiễm từ nguồn nào, hay liệu việc họ lây bệnh có liên hệ gì với nhau không. Sự chưa rõ ràng về nguồn gốc lây bệnh khiến người ta lo sợ rằng rất có thể sẽ có một đợt bùng phát mới diện rộng tại Đà Nẵng.

Đại dịch khiến việc ra nước ngoài là bất khả thi, khiến nhiều người chọn Đà Nẵng làm địa chỉ đi nghỉ trong thời gian qua.

Giới chức nói có khoảng 80 ngàn du khách trong nước đang có mặt tại thành phố, cho nên cần có các chuyến bay tăng cường để đưa họ về nhà. Mọi người có thể sẽ được yêu cầu phải cách ly khi về nhà, truyền thông Việt Nam nói.

Tăng cường phòng chống trên toàn quốc

Các bệnh viện trên toàn quốc đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, còn tại Hà Nội, mọi người bắt đầu được thúc giục đeo khẩu trang trở lại khi ra nơi công cộng.

Các trận bóng đá hôm Chủ Nhật cũng đã được hoãn lại, và giải V-League cùng các giải bóng đá khác nay lần thứ hai tạm dừng vô thời hạn.

Các quan chức thể thao nói việc tổ chức thi đấu trở lại sẽ chỉ diễn ra sau khi tình hình dịch bệnh đã kiểm soát được, với sự cho phép của các cơ quan chức năng.

CHIA SẺ BÀI VIẾT:
Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...