Từ 0h ngày 23/4, những dịch vụ kinh doanh nào được mở cửa trở lại?

Từ 0h 23/4, cả nước cơ bản dừng cách ly xã hội. Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ được mở cửa trở lại.

Hà Nội xuống nhóm có nguy cơ kể từ 0h ngày 23/4. Cùng với Hà Nội, 3 tỉnh thành TP.HCM, Bắc Ninh, Hà Giang cũng thuộc nhóm này. Các tỉnh thành còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp. Một vài khu vực có nguy cơ cao ở Hà Nội, Hà Giang, Bắc Ninh vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng. Vậy, những dịch vụ nào sẽ được mở cửa trở lại từ 0h ngày 23/4?

Theo đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đối với nhóm các tỉnh thành có nguy cơ thấp, các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Tại các nơi có nguy cơ, nguy cơ cao, chủ tịch UBND các tỉnh theo thẩm quyền tạo điều kiện cho sản xuất hàng hóa, nhưng đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Từ 0h ngày 23/4, những dịch vụ kinh doanh nào được mở cửa trở lại? - 1

Những dịch vụ được hoạt động trở lại vẫn phải đảm bảo phòng chống dịch

Đối với nhóm có nguy cơ gồm Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh và Bắc Giang, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng chống dịch.

Tại Hà Nội, theo chủ tịch UBND TP.Hà Nội, các cửa hàng ăn uống, trung tâm thương mại… được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch. Từ ngày 23.4 cho đến 30/4, tổng công ty vận tải, các dịch vụ grab, taxi vận chuyển lại “với công suất 20 – 30%. Đến 30/4, Hà Nội sẽ quyết định việc điều chỉnh quy định này. Các xe phải có nước khử khuẩn, giữ khoảng cách. Tất cả bệnh viện được nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, nhưng phải thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, không để bệnh nhân chờ lâu, tụ tập đông người. Bếp ăn của các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, có máy đo thân nhiệt, lịch theo dõi vị trí làm việc của nhân viên, khuyến khích ghi nhật ký, bắt buộc phải có khẩu trang và rửa tay.

Danh sách cụ thể hơn về các hoạt động, dịch vụ được hoạt động tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ vẫn phải đợi hướng dẫn cụ thể hơn từ các địa phương này.

CHIA SẺ BÀI VIẾT:
Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...